เครื่องซีลถุง คืออะไร เป็นคำถามสุดคลาสิคมากๆเลย เพราะเราเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า มันคืออะไร มันทำอะไรได้บ้าง หลายๆคนคงงง แต่หากคุณเป็นพ่อค้า แม่ค้า ขายขนมแฮนด์เมด หรือ ทำอาหาร ทำสินค้าที่มีวันหมดอายุขายย่อมรู้จักดีอย่างแน่นอน เครื่องซีลถุงคืออุปกรณ์ตัวช่วยสำหรับพ่อค้าแม่ค้ารายย่อย รายเล็กที่ทำสินค้าขึ้นมาแล้วต้องการจัดส่งให้ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นของแห้ง ของเหลว เราก็จำเป็นจะต้องมีบรรจุภัณฑ์ใส่ไปให้ลุกค้า เพื่อความสวยงาม และความเรียบร้อยในการจัดส่ง ซึ่งเจ้าเครื่องซีลถุงนี่จะทำหน้าที่ในการ ปิดผนึก ปิดซองถุงบรรจุภัณฑ์ ซึ่งรอยที่ปิดนี่จะมีความเรียบสนิท แน่น ไม่รั่วซึม ซึ่งดีกว่าการปิดผนึกแบบทั่วไปหลายเท่าเลย การที่เราต้องปิดผนึกสินค้าก็เพื่อให้สินค้ามีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ไม่หกเลอะเทอะ ง่ายต่อการขนส่งอย่างที่เราบอกไปในข้างต้นนั้นเอง หรือเรียกง่ายๆว่าเป็นอุปกรณ์ช่วยในการปิดปากถุง ทำให้ถุงพลาสติกเชื่อมติดกันได้นั้นเอง

มันจำเป็นไหมที่เราต้องใช้เครื่องซีลถุง มันจำเป็นมากเพราะว่าหากสินค้าของเราไม่มีการปิดผนึกก็อาจจะทำให้เชื้อโรค ฝุ่น สิ่งสกปรกลงไปอยู่ในสินค้าของเราได้ ซึ่งเจ้าเครื่องซีลถุงนี่จะช่วยให้สินค้าของเราสวยงามมากขึ้น ไม่ว่าสินค้าของเราจะเป็นอะไร ก็สามารถใช้ได้หมด เช่น ซีลถุงขนม ถุงผักสด ถุงผักดอง ถุงลูกชิ้น ถุงเนื้อ ถุงน้ำยาล้างจาน ถุงเมล็ดพืช ถุงฟรอยด์ ถุงซีเรียล ต่าง ซึ่งแน่นอนว่าหากบรรจุภัณฑ์สินค้าของเรามีคุณภาพ ก็ย่อมจะขายได้ดีกว่าแบบไม่ได้ปิดผนึกอยู่แล้ว ซึ่งเครื่องซีลถุงมีหลายแบบมาก เหมาะสำหรับพ่อค้า แม่ค้ารายย่อย รายเล็ก รายใหญ่ ที่ไม่ได้มีโรงงานใหญ่โต ทำขายเองแบบบ้านๆแต่ต้องการให้สินค้ามีคุณภาพ สร้างความมั่นใจให้ลูกค้า ก็อยากจะแนะนำให้ได้ใช้กัน ซึ่งเครื่องซีลถุงมีหลายแบบมาก เช่น เครื่องซีลถุงแบบธรรมดา เครื่องซีลถุงแบบสุญญากาศ เครื่องซีลถุงแบบมือกด เครื่องซีลถุงแบบเท้าเหยียบ ซึ่งแต่ละแบบราคาก็แตกต่างกันไปไม่เท่าไหร่ พ่อค้าแม่ค้าก็ควรเลือกแบบที่เหมาะกับสินค้าของตัวเองด้วย

การทำงานของเครื่องซีลถุงแต่ละแบบจะแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นการทำงานโดยให้ลวดความร้อนนั้นสัมผัสกับบริเวณปากถุงแล้วใช้แรงกดเป็นเวลา 2-3 วินาที ซึ่งจะทำให้ขอบถุงนั้นละลายและเชื่อมติดกัน ซึ่งความแน่นนั้นจะเยอะกว่าวิธีอื่น หลายคนอาจจะสงสัยว่าไม่ขาดหรอหากโดนความร้อนแบบนั้น ขาดอย่างแน่นอนเพียงแต่เราควรกะเวลาให้ถูกต้อง หากน้อยจนเกินไปจะทำให้ปิดไม่แน่นสินค้าอาจจะร่วงหล่นออกมาจากถุงได้ หรืออาจจะมีสิ่งตกค้างเข้าไปปะปนกับสินค้าได้ แต่หากนานเกินไปก็จะทำให้ปากถุงขาด ซึ่งในช่วงแรกๆอาจจะทำไม่ทันบ้าง หรือไม่รู้เวลาแต่เมื่อนานไปเราก็จะรู้ได้เอง ซึ่งการซีลปากถุงแบบนี้มีหลายแบบ ทั้งในแนวตั้ง ในแนวนอน แบบทั้งเราทำเอง หรือแบบเป็นสายพานในโรงงานนั้นเอง เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้หลายคนที่ไม่รู้จักเครื่องซีลถุง รู้จัก และสามารถนำไปเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสมของตัวเองได้